Glucose là gì? Vai trò của Glucose đối với cơ thể con người

Để có thêm tri thức về bệnh tiểu đường, chúng ta nên hiểu Glucose là gì? Vai trò của Glucose đối với thân? Làm thế nào để điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả? Ngày đầu tiên sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết bên dưới.

Xem thêm bài viết khác:

Glucose là gì? Vai trò của Glucose đối với thân

Glucose là thành phần sở hữu vai trò hơi chính đối với cơ thể chúng ta. Đặc biệt đối mang bệnh Đái tháo đường (tiểu đường), đây chính là một trong những mối ưa chuộng chính đối mang người bệnh.

Glucose là gì?

Glucose là dòng đường lưu thông trong máu, đóng vai trò chế tác năng lượng chính của cơ thể. Khi cơ thể kết nạp carbohydrate duyệt y chế độ ăn uống, hệ tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành những phân tử đường phức tạp khác nhau.

Glucose là sản phẩm của quá trình phân hủy carbohydrate, là mẫu đường đơn thuần mà các tế bào trong cơ thể với thể dễ dàng chuyển đổi thành năng lượng.

Tuy nhiên, glucose chỉ có thể đi vào những tế bào nếu như đủ insulin lưu thông trong máu (Insulin là mẫu protein giúp những tế bào tiếp nhận glucose). Sau lúc tiêu thụ thức ăn, nồng độ đường trong máu cao lên.

Tuyến tụy tiết ra insulin để chuyển động glucose từ máu tới những tế bào. Khi đa dạng tế bào nhận được glucose, lượng đường trong máu sẽ trở lại thông thường.

Gan và cơ dự trữ lượng glucose dôi thừa dưới dạng glycogen. Glycogen đóng một vai trò giúp cơ thể hoạt động lúc đói. Nếu bạn ko ăn uống trong thời kì ngắn, nồng độ glucose trong máu sẽ giảm xuống.

Tuyến tụy tiết ra mẫu hormone khác gọi là glucagon, giúp kích hoạt sự phân hủy glycogen thành glucose, đẩy nồng độ trong máu trở lại mức thường nhật. [1]

Vai trò của glucose

hồ hết những tế bào trong thân thể đều dựa vào glucose để hoạt động. Các tế bào hồng huyết cầu buộc phải glucose để tạo ra năng lượng. Gan dự trữ glucose và sau ấy cung ứng tới các cơ, tế bào thần kinh và tế bào để giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định.

Cơ quan chính và buộc phải phổ quát glucose nhất là não. Bộ não con người đựng các tế bào thần kinh liên tục dùng glucose khi thực hành các công tác như nghĩ suy, học tập và ghi nhớ.

Khi não không nhận đủ glucose, các tế bào thần kinh không có đủ nhiên liệu cấp thiết để giao dịch có phần còn lại của thân thể và thực hành tốt công việc.

Trong ngắn hạn, chả hạn như lúc bỏ lỡ bữa ăn, bạn mang thể vươn lên là gắt gỏng, khó tập kết hay ghi nhớ. Người với lượng glucose ko ổn định trong thời điểm dài, chả hạn như người bệnh Đái tháo đường (tiểu đường), có thể phát triển những vấn đề nghiêm trọng như khó khăn về nhận thức hoặc mất trí nhớ. [2]

Hàm lượng glucose trong máu phải duy trì ở mức độ vừa đủ, ổn định. Việc thiếu hụt hoặc thừa đều gây ra các tác động ko tốt cho sức khỏe.

Chỉ số glucose trong máu 

Các chỉ số đường huyết bạn bắt quan hoài bao gồm:

1. Chỉ số đường huyết tình cờ

Mẫu máu sẽ được lấy vào 1 thời kì tình cờ. Bất kể bạn ăn lần cuối vào thời gian nào, mức đường huyết 200mg/dL (11,1 mmol/L) – hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường. [3]

2. Chỉ số đường huyết khi đói

Cách giải quyết này thường được tiến hành vào buổi sáng sớm, sau khi cơ thể bạn đã nhịn đói khoảng 8 tiếng. Lúc này chỉ số được đánh giá:

3. Chỉ số đường huyết sau khi dung nạp Glucose qua đường uống

Sau lúc nhịn đói 8 tiếng, bạn sẽ được xét nghiệm máu để đo glucose máu. bác sĩ cho bạn uống một dung dịch ngọt và nối soát glucose máu sau 2 tiếng. Các chỉ số được rà soát bao gồm:


 
 
Nguồn bài viết:

Xem thêm bài viết khác: